Trong quá trình thi công sơn không thể thiếu lớp sơn lót nội thất. Sơn lót giúp tăng độ bám dính, liên kết giữa bề mặt vật liệu với lớp sơn phủ. Vậy sơn lót nội thất là gì? Có những tiêu chí nào để chọn được sơn lót tốt nhất? Hãy cùng sơn Meiji tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề nhé.

Sơn lót nội thất là gì?

Sơn lót nội thất hay còn gọi prime là loại sơn có công thức đặc biệt, được phủ lên trên bề mặt vật liệu trước khi thi công sơn phủ hoặc sơn màu. Chức năng chính của sơn lót nội thất là tạo ra một bề mặt bóng mịn, bám dính hoàn hảo giúp cho lớp sơn tiếp theo bám chặt và liên kết tốt hơn với bề mặt vật liệu.

Sơn lót nội thất
Sơn lót nội thất tạo siêu liên kết giữa bề mặt tường với sơn phủ

Vì vậy khi tiến hành sơn mới tường hay sơn lại, sơn lót nội thất là một bước quan trọng không thể thiếu. Thực tế cho thấy, các công trình được thi công sơn lót ít khi gặp tình trạng bong tróc hay loang màu và bề mặt công trình có độ bền màu rất cao.

Tiêu chí lựa chọn sơn lót nội thất tốt nhất

Sơn lót nội thất giúp lớp sơn phủ bám chắc lên bề mặt vật liệu đảm bảo độ bền của hệ thống sơn mang lại hiệu quả lâu dài, tiết kiệm chi phí. Để lựa chọn sơn lót tốt nhất, bạn cần phải căn cứ trên những tiêu chí sau đây:

1. Sơn lót nội thất có độ bám dính, che phủ cao

Sơn lót nội thất đóng vai trò như một “lớp băng dính hai mặt”  giúp lớp sơn phủ liên kết vững với bề mặt vật liệu, giảm tình trạng bong tróc, rụng mảng và phai màu. Do đó khi chọn sơn lót nội thất cần phải chú ý đến khả năng bám dính của sản phẩm để tường nhà luôn bền đẹp theo năm tháng.

Ngoài ra, cũng cần phải quan tâm đến khả năng che phủ của sơn lót. Sơn lót có khả năng che phủ tốt giúp làm mịn bề mặt và nâng cao tính thẩm mỹ của lớp sơn phủ. Độ phủ trung bình của sơn lót thường dao động từ 7 – 10 m²/kg/lớp.

2. Sơn lót nội thất có khả năng kháng kiềm

Tại Việt Nam, hầu hết các công trình thường gặp phải vấn đề kiềm hoá. Nguyên nhân chính là do xi măng và vôi bị ảnh hưởng bởi độ ẩm cộng  thêm trong xi măng có chứa hàm lượng kiềm cao khiến cấu trúc sơn bị phá vỡ, gây ra hiện tượng bong tróc, phai màu,..

Do đó, bạn cần phải lựa chọn sơn lót nội thất có khả năng kháng kiềm mạnh sẽ giúp ngôi nhà bạn giảm thiểu tình trạng kiềm hóa đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và bảo vệ bề mặt luôn tươi sáng, bền đẹp theo thời gian.

tiêu chí lựa chọn sơn lót nội thất
Tiêu chí lựa chọn sơn lót nội thất

3. Sơn lót nội thất phải an toàn với sức khoẻ con người, thân thiện với môi trường

Sản phẩm phải an toàn, không chứa chất độc hại như chì, thủy ngân, phooc-môn,.. và hàm lượng VOC thấp. Đây là tiêu chí quan trọng mà gia chủ nên xem xét khi lựa chọn sơn lót nội thất. Sơn lót nội thất có thành phần an toàn để bảo vệ sức khỏe cho người thi công cũng như cho sức khoẻ của gia đình bạn.

Ngoài ra, sơn lót nội thất cần phải có tính năng đặc biệt phù hợp với khu vực sử dụng. Ví dụ, sơn lót chống nấm mốc được sử dụng trong những khu vực có độ ẩm cao hoặc khu vực dễ bị nhiễm mốc. Sơn lót chống thấm được sử dụng trên các bề mặt bị ẩm hoặc trong những khu vực tiếp xúc với nước.

Sơn khô nhanh là một tiêu chí quan trọng khác khi lựa chọn sơn lót nội thất, cho phép tiến hành các lớp sơn tiếp theo nhanh nhất giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Cuối cùng, việc lựa chọn sơn lót nội thất tốt cũng phải xem xét mục đích sử dụng. Sơn lót cho bề mặt gỗ, bê tông hay kim loại sẽ có công thức và tính năng khác nhau. Chẳng hạn, sơn lót cho gỗ có tính chất làm dày lớp sơn, tạo độ bền và kháng nước cho bề mặt gỗ. Sơn lót cho kim loại cần có tính chất chống ăn mòn và kháng hóa chất.

Tóm lại, để lựa chọn sơn lót tốt nhất cho công trình nội thất cần xem xét các yếu tố như khả năng bám dính, khả năng che phủ, tính kháng kiềm và an toàn. Việc lựa chọn đúng sơn lót sẽ đảm bảo sự bền đẹp cho lớp sơn phủ tạo nên một không gian nội thất sang trọng, đẳng cấp.

Các sản phẩm sơn lót nội thất cao cấp của Meiji Việt Nam

Hiện nay, sơn Meiji đang cung cấp ra thị trường nhiều dòng sơn khác nhau, trong đó có cả dòng sản phẩm sơn lót nội thất. Meiji giới thiệu đến bạn 02 sản phẩm sơn lót nội thất phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất.

Sơn lót nội thất Sealer Pro

Sơn lót nội thất Sealer Pro là sản phẩm sơn lót Acrylic gốc nước, được đánh giá cao về chất lượng và độ an toàn. Dòng sơn lót này được sản xuất theo quy trình đạt chuẩn chất lượng ISO và tiêu chuẩn an toàn của JIS K 5663 của Nhật Bản.

Sơn nội thất lót nội thất SEALER PRO
Sơn lót nội thất SEALER PRO

Đặc điểm của sản phẩm sơn lót Sealer Pro:

  – Tăng độ bám dính cho mọi bề mặt như bê tông, vữa, thạch cao,…

  – Độ che phủ cao

  – Chống rêu mốc vượt trội

  – Tăng độ bền màu gấp hai cho lớp sơn phủ

  – Bảo vệ bề mặt tường khỏi muối hoá, phấn hoá

  – Thời gian khô nhanh, thi công dễ dàng

Tìm hiểu thông tin chi tiết sản phẩm tại đây: SƠN LÓT NỘI THẤT CAO CẤP SEALER PRO 

Sơn nội thất lót kháng kiềm cao cấp Naka Interior

Sơn lót nội thất Naka Interior cũng là một sản phẩm được đánh giá cao phù hợp với khí hậu Việt Nam, đặc biệt khí hậu vùng biển. Đây là một sản phẩm gốc Acrylic thân thiện với môi trường với các tính năng kỹ thuật vượt trội như: bảo vệ tường nhà trong môi trường có độ PH cao và ngăn chặn hiện tượng kiềm hoá ảnh hưởng đến màng sơn.

Sơn nội thất lót kháng kiềm cao cấp NAKA INTERIOR
Sơn lót nội thất kháng kiềm cao cấp NAKA INTERIOR

Sản phẩm có đặc điểm:

  – Kháng kiềm hoá, nấm mốc vượt trội

  – Độ che phủ cao

  – Tăng độ bám dính, độ bền màu cho lớp sơn phủ

  – Thời gian khô nhanh, dễ thi công sơn phủ

  – Sử dụng trên các bề mặt nội thất cho thạch cao, vữa, bê tông,..

Thông tin sản phẩm tại đây: SƠN NỘI THẤT LÓT KHÁNG KIỀM CAO CẤP NAKA INTERIOR

Hướng dẫn thi công sơn lót nội thất Meiji chuẩn nhất

Hướng dẫn thi công sơn lót nội thất
Hướng dẫn thi công sơn lót nội thất chuẩn nhất

Bước 1: Xử lý bề mặt tường

Trước khi tiến hành sơn lót, chuẩn bị bề mặt tường sạch và khô. Độ ẩm của bề mặt không được vượt quá 16%, có thể đo bằng máy đo độ ẩm Protimeter hoặc bề mặt tường cần được phơi khô từ 21 đến 28 ngày trong điều kiện thông thường.

  – Đối với tường cũ, cần phải loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ nếu có hiện tượng bong tróc.

  – Đối với bề mặt tường đã bị rêu mốc, cần thực hiện việc loại bỏ hoàn toàn rêu mốc trước khi tiến hành sơn.

Bước 2: Trét bột bả 

Bột trét tường giúp che đi các khuyết điểm trên bề mặt tường và đảm bảo màu sơn được hiển thị tối đa. Hơn nữa, trét bả tường còn giúp tiết kiệm sơn đáng kể vì bột trét làm tăng độ bám dính của sơn tốt hơn.

Lưu ý: Không nên trét quá 2 lớp vì có thể gây ra tình trạng bong tróc. Không nên để bột khô lâu mới nhám tường.

Bước 3: Thi công sơn lót nội thất Meiji

Dùng cọ lăn tiến hành sơn lót nội thất, chú ý lăn đều tay. Tuỳ theo nhu cầu và điều kiện có thể sơn lót 01 hoặc 02 lớp. Tuy nhiên, các chuyên gia xây dựng khuyên nên sơn 02 lớp để đảm bảo hiệu quả cao hơn.

Lớp sơn lót sẽ khô bề mặt sau 10 phút ở nhiệt độ 30 độ C và thời gian sơn lớp tiếp theo là 2 giờ. Với thời gian này sẽ đảm bảo lớp sơn lót khô hoàn toàn, đạt độ ổn định và bám chặt vào bề mặt trước khi bạn tiến hành sơn lớp kế tiếp. Sau khi hoàn thiện lớp sơn lót, đợi từ 2-3 tiếng rồi mới tiến hành sơn phủ.

Lưu ý:

  – Bảo quản sơn trong khu vực thoáng mát

  – Đóng nắp thùng chặt khi không sử dụng

  – Không xả thải sơn ra môi trường như cống rãnh, ao hồ

  – Phải xử lý theo quy định xử lý chất thải quốc gia.

Kết luận

Thông qua việc phân tích các tiêu chí trên, sơn Meiji hi vọng bạn có thể tự đánh giá và lựa chọn sơn lót tốt nhất cho công trình nội thất của mình. Nên tìm hiểu kỹ về các sản phẩm, thương hiệu sơn trên thị trường và tham khảo ý kiến từ người tiêu dùng, chuyên gia trong lĩnh vực để có sự lựa chọn đúng đắn và hiệu quả nhất cho công trình của mình.

——————————

CÔNG TY CỔ PHẦN MEIJI VIỆT NAM

website: https://meijipaint.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/sonmeijivietnam

Hotline: 02423.461.333

Văn phòng giao dịch: 29D2 KĐT Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Khu công nghiệp Phú Nghĩa – Chương Mỹ – Hà Nội.

——————————

SƠN MEIJI – more color, more life

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.