Sơn nội thất và sơn ngoại thất là hai loại sơn được sử dụng cho những mục đích khác nhau, do đó cũng sẽ có những sự khác biệt nhất định trong kết cấu và thành phần sơn. Vậy có nên sử dụng sớn nội thất để sơn ngoại thất hay không? Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Câu trả lời sẽ được Meiji Việt Nam giải đáp trong bài viết sau đây.

Sơn nội thất là gì? Sơn ngoại thất là gì?

Sơn nội thất và sơn ngoại thất
Sơn nội thất và sơn ngoại thất

Sơn nội thất là loại sơn được sử dụng để tô điểm và bảo vệ các bề mặt trong nhà, bao gồm tường, cửa, trần,… khỏi nấm, mốc, vi khuẩn, vết bẩn,… Sơn nội thất thường được sử dụng bên trong nhà, nơi không phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trái lại, sơn ngoại thất là loại sơn được thiết kế chuyên dụng để sơn phủ bên ngoài bề mặt nhà hoặc công trình xây dựng. Đặc thù của vị trí này là phải tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố cực đoan của thời tiết như mưa, nắng, gió bão,… Do đó, sơn ngoại thất không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà còn đóng vai trò bảo vệ tường nhà trước sự tàn phá của môi trường và điều kiện thời tiết.

Như vậy, sơn nội thất và sơn ngoại thất có mục đích sử dụng khác nhau. Do đó, giữa hai loại sơn này cũng có một số điểm khác biệt nhất định để đảm bảo phù hợp với mục đích sử dụng riêng của từng loại. Chi tiết sự khác nhau sẽ được so sánh ở phần tiếp theo của bài viết.

Điểm khác biệt giữa sơn nội thất và sơn ngoại thất

Sơn nội thất và sơn ngoại thất có sự khác biệt về thành phần cũng như tính chất để phù hợp với hai cách sử dụng khác nhau. Điểm khác biệt đầu tiên là về thành phần. Sơn nội thất thường được làm từ nhựa acrylic hoặc alkyd, trong khi sơn ngoại thất thường được làm từ nhựa silicone hay fluocarbon. Thành phần của sơn ngoại thất phải có khả năng chịu nhiệt, khả năng chống tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời cũng như độ ẩm, mưa và bụi bẩn từ môi trường bên ngoài.

Điểm khác biệt tiếp theo là về tính chất của sơn nội thất và sơn ngoại thất. Sơn nội thất thường có tính năng chống bám bẩn và kháng vi khuẩn, đồng thời có khả năng chịu được va đập nhẹ. Trong khi đó, sơn ngoại thất thường có khả năng chống nứt, chống bong tróc và chống thấm nước.

Như vậy tóm lại, sơn nội thất và sơn ngoại thất được thiết kế với những đặc tính riêng biệt để phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. Việc sử dụng đúng loại sơn cho từng mục đích sẽ giúp bảo vệ bề mặt và đảm bảo chất lượng của công trình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người băn khoăn rằng, liệu có nên sử dụng sơn nội thất để sơn ngoại thất hay không? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây.

Có nên sử dụng sơn nội thất để sơn ngoài trời không?

Một số người khi còn dư thừa sơn vẫn thường sử dụng nốt sơn nội thất để sơn ngoài trời vì tiết kiệm chi phí. Vậy có nên làm như vậy hay không?

Có nên sử dụng sơn nội thất để sơn ngoài trời không?
Sử dụng sơn nội thất để sơn ngoài trời

Đáp án của Meiji cho câu hỏi này là KHÔNG. Như đã phân tích ở trên, sơn nội thất và sơn ngoại thất có các thành phần và tính chất khác nhau để đáp ứng yêu cầu của các điều kiện môi trường khác nhau. Sơn ngoại thất phải chống chịu được mưa, nắng, nhiệt độ và những tác động môi trường nặng nề hơn sơn nội thất. Đồng thời, sơn ngoại thất cũng chứa thành phần chống tia UV và chống thấm để bảo vệ bề mặt khỏi tác động của ánh nắng và độ ẩm – vốn là những yếu tố có sự tàn phá nặng nề đến chất lượng bề mặt sơn.

Trong khi đó, sơn nội thất chỉ dùng cho bề mặt trong nhà. Do đó, các sản phẩm sơn nội thất thường chỉ hướng đến khả năng kháng khuẩn, giảm mùi, chống bám bẩn và an toàn đối với sức khỏe của con người. Sơn thường không đủ khả năng để chịu đựng những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết như mưa, nắng, nóng, lạnh,…

Nếu sử dụng sơn nội thất để sơn ngoại thất, sơn có thể bị bong tróc, bị nứt, phai màu nhanh chóng và không đảm bảo độ bền vững trong thời gian dài. Việc sử dụng sơn không đúng loại có thể gây hại cho mặt phẳng sơn và làm cho công trình sơn ngoại thất trông hư hỏng, không đẹp mắt. Điều này có thể sẽ khiến chủ nhà càng tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho việc sơn sửa lại công trình sơn chứ không hề tiết kiệm như mục đích ban đầu.

Việc sử dụng loại sơn phù hợp cho từng bề mặt và môi trường cụ thể sẽ giúp đảm bảo được sự bền vững và thẩm mỹ lâu dài cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm: CÓ NÊN ĐẦU TƯ SƠN NỘI THẤT CHẤT LƯỢNG CAO HAY KHÔNG?

Kết luận

Như vậy, để đảm bảo sự bền vững và hiệu quả cho công trình sơn ngoại thất, chúng ta không nên sử dụng sơn nội thất để sơn ngoại thất. Thay vào đó, nên sử dụng sơn ngoại thất phù hợp với yêu cầu và điều kiện môi trường của công trình. Nếu không chắc chắn về loại sơn nên sử dụng, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc nhờ sự tư vấn từ các đại lý phân phối của Meiji Việt Nam. Việc lựa chọn đúng loại sơn sẽ giúp công trình ngoại thất của bạn duy trì được sự ổn định và bền vững lâu dài cùng thời gian.

——————————

CÔNG TY CỔ PHẦN MEIJI VIỆT NAM

website: https://meijipaint.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/sonmeijivietnam

Hotline: 02423.461.333

Văn phòng giao dịch: 29D2 KĐT Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Khu công nghiệp Phú Nghĩa – Chương Mỹ – Hà Nội.

——————————

SƠN MEIJI – more color, more life

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.