Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay thì nhu cầu sử dụng sơn nước để nâng tính thẩm mỹ cũng như bảo vệ sự bền đẹp cho công trình của bạn. Tuy nhiên, thi công sơn là một việc không phải  làm đòi hỏi tay nghề, sự tỉ mỉ, khéo léo, kỹ năng cao để hoàn thiện công trình một cách hoàn hảo nhất.  Những người thợ sơn, những người họa sĩ tô điểm cho mọi công trình đang ngày ngày phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” và đối mặt với hàng loạt hiểm nguy, rủi ro rình rập.

Thi công sơn – Khi thợ sơn phải tiếp xúc với hóa chất thường xuyên

Thợ sơn – những nhà họa sĩ tài ba biến hóa từng bước tường thô kệch, đơn giản thành những bức tranh đa dạng sắc màu nhưng ai biết rằng đằng sau những lớp sơn nhiều màu ấy tiềm tàng hàng loạt các chất hóa học độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người thợ khi thi công sơn.

Thi công sơn và rủi ro khi phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất

Thi công sơn và rủi ro khi phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất

Các thành phần chính trong sơn nhà bao gồm bột màu, chất tạo màng, dung môi và đặc biệt là hợp chất dễ bay hơi VOCs – một loại hóa chất vô cùng độc hại, là nguôn nhân gây ra các bệnh liên quan đến mắt, đường hô hấp và da, khiến người tiếp xúc sẽ khó thở và bị các bệnh như viêm xoang, viêm mũi. Nếu hít phải và tích tụ quá nhiều mùi sơn trong cơ thể thì rất có khả năng cao dẫn đến bệnh hen suyễn và căn bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu bạn tiếp xúc thường xuyên.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia của tổ chức Y tế thế giới, tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất của sơn có thể dẫn đến nguy cơ ung thư phổi tăng hơn 20% so với người bình thường và dễ mắc các bệnh liên quan đến sinh sản, có thể là vô sinh nếu nặng. Nghiêm trọng hơn, nếu không có hệ thống không khí cho ngôi nhà vừa mới sơn xong thì người hít vào rất có thể sẽ bị mất trí nhớ tạm thời.

Có thể thấy được, khi thi công sơn những người thợ sơn đã đánh đổi sức khỏe, thậm chí cả tính mạng của mình để phục vụ cho công việc, phục vụ cho việc tô điểm cho xã hội. Việc tiếp xúc thường xuyên với các loại hóa chất độc hại có trong sơn sẽ mang lại những rủi ro, nguy hiểm liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của họ. Nếu không sử dụng các loại sơn tốt, chính hãng mà thay vào đó là những sản phẩm kém chất lượng, hàng giả hàng nhái thì nguy cơ mắc bệnh còn rất cao.

Khi nguy hiểm tiềm ẩn trên không

Nguy hiểm không chỉ tiềm tàng ở yếu tố hóa chất trong sơn mà còn ở trong chính điều kiện công việc của những người thợ sơn. Khi thi công sơn trên các công trình cao tầng, người thợ sơn như hóa thành những “người dơi” phải “đánh đu” trên những tòa nhà chọc trời. Nếu những công việc hành chính có thể làm trong văn phòng, mưa không tới mặt nắng không tới đầu thì người thợ sơn lại phải lơ lửng trên không trung để hoàn thành công việc của mình. Bất kể là mùa nắng cháy da cháy thịt hay lạnh tê buốt thì họ vẫn phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” cùng với sơn và cọ để hoàn thành công việc của mình.

Rủi ro và nguy hiểm tiềm ẩn trên không

Rủi ro và nguy hiểm tiềm ẩn trên không

Chúng ta có thể thấy, không chỉ là đánh đổi sức khỏe mà ngay cả tính mạng của những người thợ thi công sơn cũng gặp rất nhiều rủi ro, những công trình làm trên giàn giáo hay những tầng cao chọc trời, điều mà thợ sơn phải đối mặt chính là sự lơ lửng giữa không trung, trên những sợi dây bảo hộ , một công việc được mệnh danh là rủi ro cận kề.

Thi công sơn – Nỗi lo cơm áo gạo tiền

Nghề thợ sơn luôn được nhận xét là nghề “làm dâu trăm họ” khi họ không chỉ phải chịu áp lực từ phía chủ đầu tư mà họ còn phải chiều lòng những khách hàng khó tính nhất để hoàn thành đầy đủ những yêu cầu của công việc. Ngay cả những người thợ có tay nghề cao, có kỹ năng thuần thục nhất cũng không tránh khỏi sai sót, không tránh khỏi những chê trách và tai nạn nghề nghiệp nhưng họ luôn canh cánh trong lòng nỗi lo về cơm áo gạo tiền khi không hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Thi công sơn và rủi ro trong cơ hội việc làm

Thi công sơn và rủi ro trong cơ hội việc làm

Chưa kể rằng công việc của thợ sơn chỉ mang tính chất thời vụ, không chắc đảm bảo công việc ổn định có thể có những ngày tháng nhận được công trình lớn những cũng có khi là chưa có việc làm. Hơn thế nữa, nếu xui xẻo gặp những nhà thầu không úy tín, họ hoàn toàn có thể rơi vào trường hợp bị chậm lương, bị bùng tiền, mọi công sức cố gắng cũng chỉ bằng không.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi thi công sơn?

Công việc đầy nguy hiểm và vất vả là vậy nhưng với lòng nhiệt huyết và yêu nghề, những người thợ sơn đã và đang cố gắng mang lại thật nhiều công trình đẹp đẽ cho xã hội. Dưới đây là những phương pháp giảm thiểu tối đa rủi ro khi thi công sơn mà những người thợ sơn nên biết.

– Chuẩn bị đồ bảo hộ an toàn, tiêu chuẩn

– Lựa chọn các thương hiệu sơn chính hãng, uy tín, điển hình như các loại sơn Meiji được sản xuất với các nguyên liệu thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe 

– Trang bị khẩu trang chuyên dụng, bao tay, quần áo bảo hộ đúng chuẩn

– Nếu sơn trên cao, cần đảm bảo dây phải an toàn tuyệt đối, phải làm vào ban ngày 

– Hạn chế tiếp xúc với sơn quá 8 tiếng/ngày, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ;

– Tìm hiểu kỹ nhà thầu uy tín trước khi kí kết hợp đồng 

Công việc khó khăn và vất vả là vậy nên hãy thông minh, sáng suốt và tỉnh táo khi lựa chọn đơn vị hợp tác uy tín, chất lượng, sơn Meiji tự hào là dòng sơn cao cấp được nhận các chứng chỉ đảm bảo an toàn cho thi công với những chế độ, chính sách ưu đãi rất lớn cho các nhà phân phối, là thương hiệu uy tín lâu năm được thi công cho rất nhiều công trình lớn nhỏ chắc chắn sẽ là một người đồng hành hoàn hảo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.